Movatterモバイル変換


[0]ホーム

URL:


Jump to content
WiktionaryThe Free Dictionary
Search

வே

From Wiktionary, the free dictionary

Tamil

[edit]

Pronunciation

[edit]

Etymology 1

[edit]

Letter

[edit]

வே ()

  1. thealphasyllabic combination ofவ்(v) +‎(ē).

Etymology 2

[edit]

Inherited fromProto-Dravidian*wec- /*wey-. Cognate withBrahuiبسنگ(bisiṅg),باسنگ(bāsiṅg),Kannadaಬೇ(),Malayalamവേവുക(vēvuka),Teluguవేగు(vēgu). Compareவெ(ve).

Alternative forms

[edit]

Verb

[edit]

வே ()(intransitive)

  1. toburn
    Synonym:எரி(eri)
  2. to behot,sultry, as the weather; to bescorched
    வெயிற்காலமாகையால் பகலெல்லாம்வேகின்றது.
    veyiṟkālamākaiyāl pakalellāmvēkiṉṟatu.
    As it happens to be the summer season, the days are allscorching.
  3. to beinflamed, as the stomach
    Synonym:அழலு(aḻalu)
  4. to beboiled,cooked, as rice
    சோறுவேகவில்லை.
    cōṟuvēkavillai.
    The rice has not boiled(to perfection).
  5. to berefined byburning in acrucible, as gold
  6. to bedistressed by grief or passion
    துயரச்செய்தி கேட்ட என் மனம்வேகின்றது.
    tuyaracceyti kēṭṭa eṉ maṉamvēkiṉṟatu.
    My heart which heard the sad news is grieving.
  7. to beangry
Conjugation
[edit]
Conjugation of வே (vē)
singular affectivefirstsecondthird masculinethird femininethird honorificthird neuter
நான்நீஅவன்அவள்அவர்அது
presentவேகிறேன்
vēkiṟēṉ
வேகிறாய்
vēkiṟāy
வேகிறான்
vēkiṟāṉ
வேகிறாள்
vēkiṟāḷ
வேகிறார்
vēkiṟār
வேகிறது
vēkiṟatu
pastவெந்தேன்
ventēṉ
வெந்தாய்
ventāy
வெந்தான்
ventāṉ
வெந்தாள்
ventāḷ
வெந்தார்
ventār
வெந்தது
ventatu
futureவேவேன்
vēvēṉ
வேவாய்
vēvāy
வேவான்
vēvāṉ
வேவாள்
vēvāḷ
வேவார்
vēvār
வேகும்
vēkum
future negativeவேகமாட்டேன்
vēkamāṭṭēṉ
வேகமாட்டாய்
vēkamāṭṭāy
வேகமாட்டான்
vēkamāṭṭāṉ
வேகமாட்டாள்
vēkamāṭṭāḷ
வேகமாட்டார்
vēkamāṭṭār
வேகாது
vēkātu
negativeவேகவில்லை
vēkavillai
plural affectivefirstsecond
(or singular polite)
third epicenethird neuter
நாம் (inclusive)
நாங்கள் (exclusive)
நீங்கள்அவர்கள்அவை
presentவேகிறோம்
vēkiṟōm
வேகிறீர்கள்
vēkiṟīrkaḷ
வேகிறார்கள்
vēkiṟārkaḷ
வேகின்றன
vēkiṉṟaṉa
pastவெந்தோம்
ventōm
வெந்தீர்கள்
ventīrkaḷ
வெந்தார்கள்
ventārkaḷ
வெந்தன
ventaṉa
futureவேவோம்
vēvōm
வேவீர்கள்
vēvīrkaḷ
வேவார்கள்
vēvārkaḷ
வேவன
vēvaṉa
future negativeவேகமாட்டோம்
vēkamāṭṭōm
வேகமாட்டீர்கள்
vēkamāṭṭīrkaḷ
வேகமாட்டார்கள்
vēkamāṭṭārkaḷ
வேகா
vēkā
negativeவேகவில்லை
vēkavillai
imperativesingularplural (or singular polite)
வே
வேகுங்கள்
vēkuṅkaḷ
negative imperativesingularplural (or singular polite)
வேகாதே
vēkātē
வேகாதீர்கள்
vēkātīrkaḷ
perfectpresentpastfuture
past ofவெந்துவிடு (ventuviṭu)past ofவெந்துவிட்டிரு (ventuviṭṭiru)future ofவெந்துவிடு (ventuviṭu)
progressiveவெந்துக்கொண்டிரு
ventukkoṇṭiru
effectiveவேகப்படு
vēkappaṭu
non-finite formsplainnegative
infinitiveவேக
vēka
வேகாமல் இருக்க
vēkāmal irukka
potentialவேகலாம்
vēkalām
வேகாமல் இருக்கலாம்
vēkāmal irukkalām
cohortativeவேகட்டும்
vēkaṭṭum
வேகாமல் இருக்கட்டும்
vēkāmal irukkaṭṭum
casual conditionalவேவதால்
vēvatāl
வேகாததால்
vēkātatāl
conditionalவெந்தால்
ventāl
வேகாவிட்டால்
vēkāviṭṭāl
adverbial participleவெந்து
ventu
வேகாமல்
vēkāmal
adjectival participlepresentpastfuturenegative
வேகிற
vēkiṟa
வெந்த
venta
வேகும்
vēkum
வேகாத
vēkāta
verbal nounsingularplural
masculinefemininehonorificneuterepiceneneuter
presentவேகிறவன்
vēkiṟavaṉ
வேகிறவள்
vēkiṟavaḷ
வேகிறவர்
vēkiṟavar
வேகிறது
vēkiṟatu
வேகிறவர்கள்
vēkiṟavarkaḷ
வேகிறவை
vēkiṟavai
pastவெந்தவன்
ventavaṉ
வெந்தவள்
ventavaḷ
வெந்தவர்
ventavar
வெந்தது
ventatu
வெந்தவர்கள்
ventavarkaḷ
வெந்தவை
ventavai
futureவேபவன்
vēpavaṉ
வேபவள்
vēpavaḷ
வேபவர்
vēpavar
வேவது
vēvatu
வேபவர்கள்
vēpavarkaḷ
வேபவை
vēpavai
negativeவேகாதவன்
vēkātavaṉ
வேகாதவள்
vēkātavaḷ
வேகாதவர்
vēkātavar
வேகாதது
vēkātatu
வேகாதவர்கள்
vēkātavarkaḷ
வேகாதவை
vēkātavai
gerundForm IForm IIForm III
வேவது
vēvatu
வேதல்
vētal
வேகல்
vēkal
Derived terms
[edit]

Etymology 3

[edit]

Compareவேய்(vēy,tospy)

Noun

[edit]

வே ()(uncommon)

  1. spying
    Synonym:வேவு(vēvu)

References

[edit]
Retrieved from "https://en.wiktionary.org/w/index.php?title=வே&oldid=87444753"
Categories:
Hidden categories:

[8]ページ先頭

©2009-2025 Movatter.jp